Cột chặn xe là gì? Hướng dẫn lắp đặt cột chặn xe tổng thể (từ A đến Z)

 26/06/2021  0  Bình luận

Cột chặn xe là gì?

Cột chặn xe (hay còn gọi là cột chắn xe) là thiết bị giao thông được lắp đặt tại vỉa hè đường phố có tác dụng ngăn chặn xe oto xâm nhập vào khu vực cấm. Hiện nay có nhiều loại cột chắn xe với thiết kế khác nhau, mẫu mã đa dạng, công năng sử dụng cũng khác nhau. Công ty Hoàng Nhân là đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt cột chặn xe với chức năng: Chống khủng bố, chặn xe đi lại vào khu vực cấm, trang trí...

Phạm vi lắp đặt cột chặn xe

Mẫu cột chặn xe được thiết kế đa dạng và phong phú, tùy vào bối cảnh thực tế để lựa chọn mẫu mã phù hợp. Ngoài ra chất liệu cấu thành cột chặn xe cũng đa dạng không kém, từ: inox 304, sắt, nhựa, đá nhằm cung cấp cho khách hàng đa dạng chủng loại, đáp ứng yêu cầu tốt hơn về mặt kiến trúc cảnh quan.

Cột chặn xe được lắp đặt tại vỉa hè, lối vào công viên, trước cửa siêu thị, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng biệt thự...

Ảnh: Cột chặn xe khu nghỉ dưỡng, Resot

Cột chặn xe được lắp đặt nhiều tại trước cửa trường học, bệnh viện, đại sứ quán, siêu thị... Tại các nước phương tây, cột chặn xe ngoài dùng để trang trí cho cảnh quan kiến trúc ra, còn có tác dụng chống khủng bố vào trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, đại sứ quán...

Ảnh: Cột chặn xe tự động chống khủng bố

Tại cổng ra vào cơ quan, nhà máy khu công nghiệp, trụ sở đại sứ quán các nước. Nhu cầu lắp đặt cột chặn xe vừa giúp gia tăng quản lý xe lạ, xe không phận sự tùy tiện ra vào vừa có thể chống khủng bố một cách hiệu quả.

Ảnh: Cột chắn xe bên ngoài cổng trụ sở đại sứ quán

Chủng loại cột chặn xe

Đầu tiên, bạn cần xác định nhu cầu và mục đích lắp đặt cột chặn xe của đơn vị mình là gì?

 • Lắp đặt cột chặn xe với mục đích ngăn chặn xe, để cố định không cần tháo dỡ hay di chuyển cột 
 • Lắp đặt loại cột chặn xe với mục đích có thể điều khiển nâng hạ âm sàn từ xa hoặc có thể tháo dời khi cần thiết.
 • Lắp đặt cột chặn xe vừa có thể ngăn chặn xe, vừa cho mục đích trang trí, tạo thêm điểm nhấn cho cảnh quan.

Mỗi loại cột chặn xe có công năng, ưu nhược điểm riêng. Lựa chọn đúng chủng loại giúp cho bạn có thể sử dụng hết công năng, thuận tiện trong công tác quản lý. Về tổng thể thiết kế, các mẫu cột chắn xe hầu hết đều giống nhau. Nếu có khác chỉ là căn cứ vào nhu cầu sử dụng và biện pháp thi công.

Dưới đây là 5 loại cột chặn xe thường gặp mà bạn cần biết:

Cột chặn xe cố định

Cột chặn xe cố định được lắp đặt bằng cách chôn đế âm sàn, chiều sâu so với mặt nền khoảng 150 đến 200mm. Đơn vị thi công sẽ đào hố neo chân cột với sắt sau đó đổ phủ bê tông sao cho bằng mặt nền.

Nhược điểm của hình thức thi công này chính là: khi đã chôn chết cột thì không thể di chuyển, không phù hợp với những khu vực khi cần giải tỏa cho xe cứu hỏa đến chữa cháy.

Ảnh: Cột chặn xe cố định trên hè phố

Cột chặn xe di động

Cấu tạo của cột chắn xe di động bao gồm 2 phần: 

 • Phần đế có thể là bắt vít, có thể là âm sàn
 • Phần cột có thể được tháo rời khi cần thiết

Phần đế cột chặn xe có thể được chôn cố định bằng mặt nền, thân cột có thể tháo rời. Cột chặn xe di động Hoàng Nhân cung cấp và lắp đặt có thiết kế đặc biệt, đầu cột tiện cnc dán phản quang 3M. Phần đế gia công bản mã chắc chắn, cố định bằng bản mã ốc vít inox 304.

Ưu điểm của cột chắn xe di động đó là: dễ dàng tháo rời và di chuyển khi cần thiết.

Ảnh: Mẫu Cột chặn xe di động do công ty Hoàng Nhân lắp đặt

Cột chặn xe bán tự động

Cột chặn xe bán tự động là hình thức chủ yếu dùng sức người để nâng hạ cột theo cách thủ công. So với cột chặn xe tự động, cột chặn xe bán tự động có giá thành rẻ hơn 50%. 

Cột chặn xe tự động

Cột chặn xe tự động là hình thức hiện đại nhất, dùng điều khiển từ xa để điều khiển nâng hạ cột, thông qua tủ điều khiển và hệ thống thủy lực được kết nối với motor, người sử dụng dễ dàng điều khiển cột nâng hạ âm sàn chỉ bằng một chiếc điều khiển Remote. Cột chặn xe tự động là sự kết hợp nhiều chức năng hiện đại, tạo sự thuận tiện cho người sử dụng, phát huy tất cả công năng vốn có. 

Tuy nhiên, do tích hợp đầy đủ công năng, thuận tiện sử dụng nên giá thành cao hơn so với những chủng loại trên. Phương thức thi công cũng vì thế phức tạp hơn:

 • Bước 1: đào hố với kích thước W800mm chiều dài tỷ lệ với số cột được lắp đặt. Khoảng cách trung bình giữa các tâm cột là L1200mm, chiều sâu trung bình H1300mm.
 • Bước 2: Đầm chặt mặt bằng hố, thi công móng và hệ thống thoát nước ra hố ga.
 • Bước 3: đưa cột xuống, dùng thước thăng bằng livo lấy thẳng trụ, lấp đất và cát xuống 1/4 hố.
 • Bước 4: đấu nối hệ thống tủ điều khiển với từng trụ chặn xe, kết nối nguồn điện và chạy thử hệ thống.
 • Bước 5: hoàn thiện mặt bằng và bàn giao cho khách hàng sử dụng.

Ảnh: Lắp đặt cột chắn xe tự động do Công ty Hoàng Nhân thi công

Ưu điểm của cột chắn xe tự động: khi cần ngăn chặn, cấm phương tiện (chủ yếu là xe oto) ra vào khu vực cấm, người sử dụng bấm điều khiển, hệ thống trụ thủy lực sẽ nâng lên (chiều cao tiêu chuẩn 600mm). Khi cần giải tỏa phương tiện, có thể bấm Remote điều khiển cho trụ hạ xuống bằng mặt nền.

Ảnh: Công trình hoàn thiện của Công ty Hoàng Nhân

Các loại cột chặn xe khác

Ngoài ba loại cột chặn xe trên, còn có một số loại cột chặn xe do công ty Hoàng Nhân thiết kế riêng, dựa vào yêu cầu riêng của từng khách hàng.

 • Cột chặn xe bán tự động: là loại cột thao tác thủ công bằng tay, khi cần giải tỏa lối đi chỉ cần ấn trụ xuống âm sàn và khóa lại và khi cần chặn xe lại mở khóa cho trụ nâng lên mặt đất.

Lời kết

Trong thiết kế phân luồng giao thông đường bộ của các nước phương tây, cột chắn xe là giải pháp an toàn giao thông hàng đầu, được chú trọng. Cột chặn xe giúp cho người dân tham gia giao thông thực hiện một cách chấp hành các quy định an toàn giao thông của ngành giao thông.

Qúy khách hàng có nhu cầu lắp đặt cột chặn xe, hãy liên hệ với công ty Hoàng Nhân để nhận được tư vấn và báo giá tốt nhất. 

 

Zalo Công ty tnhh thương mại quốc tế Hoàng Nhân
popup

Số lượng:

Tổng tiền: