3 lỗi kỹ thuật thường gặp ở cổng xếp và cách khắc phục nhanh chóng

 03/04/2021  0  Bình luận

Có thể nói, trong quá trình sử dụng cổng xếp tự động của mình, tôi đã có vô số lần được thực nghiệm kỹ thuật trên các công trình. Tôi cùng đội ngũ kỹ thuật đã nhận thấy tổng quan một số lỗi kỹ thuật cổng xếp mà những người sử dụng thường gặp phải.

Theo bạn: 

  • Trong quá trình sử dụng cổng xếp, người sử dụng thường mắc lỗi kỹ thuật nào phổ biến nhất?
  • Nguy cơ nào xảy ra khi lỗi kỹ thuật không được sửa chữa triệt để?

Trong bài viết này, tôi sẽ gửi đến bạn tất cả những lỗi kỹ thuật cổng xếp tự động hay gặp phải. Đồng thời tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước kiểm tra chi tiết những bộ phận, phát hiện nguy cơ xảy ra lỗi và cách khắc phục nhanh chóng.

Nếu bạn nắm vững những hướng dẫn chi tiết sau đây, tôi đảm bảo bạn đã làm chủ được công nghệ và trong quá trình sử dụng sẽ tránh khỏi những lỗi hỏng vặt của cổng xếp, gây phiền toái khi thao tác.

Cùng theo dõi 3 lỗi nghiêm trọng ngay nhé!

1. Cổng xếp chạy không thẳng hàng, hướng chạy cong như con rắn

Lỗi kỹ thuật này thường xuyên gặp ở cổng xếp tự động sử dụng motor điện dẫn hướng cảm ứng từ, mà nguyên nhân dẫn đến lỗi kỹ thuật này như sau:

Nguyên nhân do mặt nền

Cổng xếp dẫn hướng cảm ứng từ là loại cổng xếp sử dụng motor đôi, cổng chạy thẳng được là nhờ có nam châm từ dẫn hướng được chôn bằng mặt nền. Tuy nhiên loại cổng này đòi hỏi mặt nền phải phẳng, nhẵn tương đương cos=0 và không được dốc về phía nào. 

Nếu như cổng chạy lệch trái, có khả năng mặt nền bị dốc về bên trái hoặc ngược lại.

Để khắc phục tình trạng cổng xếp chạy không thẳng hàng, cần phải tiến hành cải tạo lại mặt nền sao cho mặt nền phẳng và nhẵn tuyệt đối nhất.

Ảnh: Mặt nền chạy cổng xếp bị lún khi chạy trên đường nhựa Alphas

Nguyên nhân do hỏng cảm biến

Dưới đầu máy, bên trong có một bộ phận cảm biến cổng, có nhiệm vụ dò đường và dẫn hướng cho cổng xếp chạy thẳng hàng. Hỏng bộ phận cảm biến này hoặc dây bị đứt do chuột cắn cũng khiến cho cổng xếp chạy không thẳng hàng.

Các khắc phục duy nhất là kiểm tra dây dẫn từ cảm biến đến bo mạch chủ có bị đứt hay không? hoặc thay thế một cảm biến mới khác để xác định lỗi do cảm biến này gây nên.

Nguyên nhân do tốc độ quay của motor không đều

Cổng xếp sử dụng motor đôi rất nhạy cảm, nó không bền bỉ giống như cổng xếp dùng một motor chạy có ray sắt dẫn hướng. 

Khi một trong hai motor điện có tốc độ quay của trục không đồng đều, bị chậm một nhịp sẽ dẫn đến hiện tượng cổng chạy cong lệch. Cổng xếp điện chạy lệch về phía nào thì motor điện bên đó có tốc độ quay của trục chậm hơn motor điện bên kia.

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ quay của trục? 

Nếu bạn không có những thiết bị kiểm tra chuyên dụng, bạn có thể mở cánh cửa đầu máy cổng xếp và điều khiển cho cổng xếp chạy rồi kiểm tra tốc độ quay bằng mắt thường.

Nguyên nhân do một bên motor bị hỏng

Như tôi đã nói ở trên, cổng xếp sử dụng motor đôi rất nhạy cảm nên hai motor phải cùng vận hành đồng đều thì cổng mới chạy ổn định. 

Nếu một motor bị hỏng không hoạt động, cần thay motor mới để đảm bảo vận hành thông suốt.

2. Bấm điều khiển nhưng cổng không chạy

Nguyên nhân dẫn đến cổng xếp tự động không chạy khi đã bấm đóng mở điều khiển có rất nhiều, dưới đây là các bước kiểm tra chi tiết:

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện cấp cho cổng xếp

Điều đầu tiên cần kiểm tra là nguồn điện cấp cho cổng xếp có bị mất? nếu bạn không nhìn thấy đèn Led trên cổng còn sáng hoặc đèn tín hiệu trên bo mạch không còn sáng, có nghĩa là nguồn điện cấp cho cổng bị gián đoạn, bạn cần phải kiểm tra nguồn điện tổng từ phòng bảo vệ.

Bước 2: Kiểm tra bo mạch chủ cổng xếp

Trong đầu máy cổng xếp, hãy mở cánh cửa tủ ra kiểm tra bo mạch chủ:

  • Có đèn báo nguồn sáng trên bo mạch chủ?
  • Nếu không có đèn báo sáng, kiểm tra cầu chì trong bo mạch chủ có bị đứt, cháy.
  • nếu cầu chì không đứt, hãy bấm thử các nút cơ trên bo mạch chủ. Các nút này được xếp thẳng hàng màu đen, có chức năng: đóng, mở, dừng như điều khiển bên ngoài. Nếu bấm thử các nút này mà cổng vẫn không chạy thì bạn nên nghĩ đến phương án thay bo mạch chủ mới.

Bước 3: Kiểm tra điều khiển Remote bị hỏng

Cổng xếp tự động có 2 loại điều khiển đó là: điều khiển để bàn (công tắc bấm trong phòng bảo vệ) và điều khiển Remote cầm tay. Hãy kiểm tra từng loại một để loại trừ điều khiển nào bị hỏng, và điều khiển tuy chưa sử dụng nhưng để lâu ngày cũng có nguy cơ bị hỏng do: hết pin hoặc bị ẩm dẫn đến điểm tiếp xúc giữa cực của pin với điều khiển bị rỉ sét, không tiếp điện.

Hãy thay một điều khiển mới khác để loại trừ các nguyên nhân.

3. Cổng xếp không tự động dừng lại khi đóng hoặc mở hết

Đây là một trong những lỗi kỹ thuật thường gặp tại các doanh nghiệp, nhà máy có sử dụng cổng xếp tự động. Hiện tượng này không những gây phiền toái cho người sử dụng mà còn khiến cho cổng bị đâm móp méo, các bánh xe cao su đầu cổng vì quay liên tục dẫn đến nhanh mòn.

Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay nguyên nhân nhé!

Dưới bệ gắn motor cổng xếp có một cảm biến vị trí, cảm biến này có tác dụng lệnh cho cổng xếp tự động dừng lại cổng mở hết ra hoặc đóng hết lại. 3 lý do khiến cho bộ phận này không hoạt động đúng chức năng đó là:

  • Cảm biến bị hỏng (hãy thay cảm biến mới)
  • Dây nối cảm biến đến bo mạch chủ bị đứt (hãy nối chúng lại)
  • Nam châm hãm vị trí lắp đặt dưới mặt nền bị mất (cần thay mới)

Lời kết

Trong bài viết này, tôi đã giới thiệu cho bạn 3 lỗi kỹ thuật cổng xếp tự động thường gặp, nguyên nhân và hướng dẫn chi tiết cách tự kiểm tra, khắc phục.

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ thuộc lòng những lỗi kỹ thuật này để tự chủ trong việc kiểm tra, sửa chữa cổng xếp cho đơn vị mình. Nếu trong quá trình kiểm tra và tự sửa chữa nhưng cổng xếp vẫn không thể vận hành bình thường được, hãy nhấc máy lên và gọi cho đội ngũ kỹ thuật công ty Hoàng Nhân để nhận được sự trợ giúp kịp thời.

Zalo Công ty tnhh thương mại quốc tế Hoàng Nhân
popup

Số lượng:

Tổng tiền: